Xây dựng tiêu chí quy định hành lang bảo vệ sông, hồ

Sáng 4/7, Cục Quản lý tài nguyên nước đã tổ chức Hội thảo tham vấn lấy ý kiến chuyên gia cho đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn quy định hành lang bảo vệ sông hồ”. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai dự và chủ trì Hội thảo. Cùng dự, có lãnh đạo Cục Quản lý Tài nguyên nước và các chuyên gia.
Theo Cục Quản lý Tài nguyên nước, việc quản lý sông, hồ hay các vấn đề liên quan đến hành lang bảo vệ sông, hồ ở nước ta hiện chưa được xem xét một cách cụ thể. Các quy định về hoạt động trên hành lang bảo vệ đê, bảo vệ luồng giao thông thủy, bảo vệ đường bộ…của các cơ quan quản lý đất đai, nông nghiệp, giao thông, khoáng sản… hiện mới chỉ phục vụ cho nhu cầu của các ngành. Do đó, chưa có những nhìn nhận tổng quát về tác động đối với dòng sông, thủy vực trong hệ thống hành lang bảo vệ sông, hồ. Để đáp ứng nhu cầu trên, Cục Quản lý tài nguyên nước đã nghiên cứu đề tài“Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn quy định hành lang bảo vệ sông, hồ” nhằm nghiên cứu xác định tiêu chí, xác lập phương pháp xác định hành lang bảo vệ sông, hồ phù hợp, đề xuất các quy định về hành lang bảo vệ sông, hồ.
Đề tài được các chuyên gia đánh giá mang tính thực tiễn cao, thiết thực trong việc bảo vệ nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng của nước ta. Đóng góp ý kiến tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng đề tài đã tổng hợp được các vấn đề về hành lang bảo vệ sông, hồ. Tuy nhiên, nên lược bớt những kinh nghiệm của quốc tế và tập trung chủ yếu nói về kinh nghiệm ở nước ta, nên xác định các tiêu chí quan trọng và chọn những con sông điển hình. Ngoài ra, cần tập trung rà soát nội dung và đối tượng, bám sát các quy định của Luật Tài nguyên nước.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho rằng, việc thực hiện được đề tài đóng vai trò lớn trong việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cần tích cực tập trung nghiên cứu một số vấn đề về chức năng của hành lang giao thông thủy. Cùng với đó, phải chú ý đến giá trị của từng con sông cũng như việc nâng cao hiệu quả sử dụng đất ven bờ các con sông. Nên tích cực trao đổi và kêu gọi tài trợ từ nước ngoài và các tổ chức phi Chính phủ để đề tài sớm được áp dụng trong thực tiễn, đạt hiệu quả cao.
Hồng Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *