XỬ LÝ NƯỚC CẤP CHO SINH HOẠT VÀ CÔNG NGHIỆP

Hiện nay, vấn đề Xử lý nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp là vấn đề nan giải trong cuộc sống xã hội hiện đại. Như các bạn đã biết nước là yếu tố cấu thành sự sống trên trái đất này. Nước còn tham gia quá trình sản xuất và kinh doanh của những cơ sở, doanh nghiệp…Tuy nhiên với thực trạng hiện nay là nguồn nước cấp bị ô nhiễm nặng nề, gây ra những tác động xấu đến môi trường sống của chúng ta. Từ những nguyên nhân và những vấn đề nan giải như trên, thì ngay lúc này chúng ta cần có những hành động đúng đắn và kịp thời. Trước hết là những biện pháp có tính giải quyết, về sau chúng ta sẽ tiến hành những giải pháp mang tính đồng bộ hơn trong  vấn đề này.

Bạn có thể tưởng tượng nổi rằng một ngày mà chúng ta không có nguồn nước để sinh hoạt sẽ như thế nào. Theo các chuyên gia thì con người sẽ chết nếu như 3 ngày không uống nước. Từ đó chúng ta biết được rằng nước đóng một vai trò rất lớn đến đời sống của con người. Giống như con người, nước cũng đóng góp một nguyên liệu rất quan trọng đối với các hoạt động sản xuất công nghiệp. Quan trọng hơn đó chính là những hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm thì vấn đề nguồn nước cần đảm bảo hơn. Biết được những sự quan trọng trên thì vấn đề xử lý nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp là nhiệm vụ cấp bách bây giờ.

Thuyết minh sơ đồ xử lý nước cấp

  1. Nguồn nước được công trình thu nước lòng sông bơm vào bể trộn cơ khí. Trước công trình thu nước có đặt song chắn rác. Song chắn rác có nhiệm vụ loại trừ vật nổi, vật trôi lơ lửng trong dòng nước để bảo vệ các thiết bị (máy bơm) và nâng cao hiệu quả làm sạch của các công trình xử lý đơn vị như làm giảm hàm lượng cặn và độ màu của nước.
  2. Tại bể trộn cơ khí: cho thêm hóa chất keo tụ trợ lắng  PAC hoặc Polymer, bể trộn làm cho hóa chất keo tụ tạo bông được hòa trộn hoàn toàn và ổn định hơn. Sau đó nước được chuyển qua bể keo tụ tạo bông. Các hạt keo mịn phân tán vào trong nước và kết dính với các hợp chất trong nước tạo bông có thể lắng được. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng được diển ra nhanh hơn tại bể lắng.
  3. Nước từ bể keo tụ tạo bông qua bể lắng tại đây: các bông cặn lắng xuống đáy dưới tác dụng trọng lực, lượng bùn ở bể lắng được bơm ra ngoài vào hồ chứa bùn. Bùn này được lắng và nén lại sau đó đem đi xử lý theo quy định có thể làm phân bón, than hoạt tổ ong,… còn nước phía trên được chuyển cho trở lại bể lắng.
  4. Sau đó nước chảy qua bể lọc. Trong bể lọc có lớp cát lớn, cát nhỏ và than hoạt tính. Qua bể lọc nước sẽ được khử mùi và cát hạt cặn lơ lững không lắng được giữ lại, loại bỏ vi khuẩn, màu sắc, độ đục.
  5. Nước sau khi lọc là nước đã sạch gần như hoàn toàn sau đó được bơm qua bể chứa nước sạch. Ta thêm hóa chất Clorine nhằm ngăn  ngừa sự xuất hiện, sinh sản của vi trùng, vi tảo… và ngăn ngừa sự bám dính bám của chúng lên thành bể chứa nước sạch.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN