Phòng Cảnh sát môi trường CATPHCM: Chiến đấu vì màu xanh thành phố

Phòng Cảnh sát môi trường CATPHCM: Chiến đấu vì màu xanh thành phố

 
 
Cảnh sát môi trường lập biên bản xử lý vụ vi phạm về môi trường
Năm năm thành lập, Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) Công an TPHCM đã phối hợp các ban ngành liên quan và các UBND quận huyện khảo sát hệ thống kênh thầy Cai, kênh An Hạ, rạch Tra, Ba Bò… để chấn chỉnh công tác bảo vệ môi trường. Trong năm 2010, đơn vị phát hiện 234 vụ vi phạm quy định về môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm của 211 tổ chức và 23 cá nhân, tăng 144 vụ so với năm 2009. Đội xử phạt hành chính đã lập biên bản xử phạt 178 vụ với số tiền gần 10 tỷ đồng. Có thể kể những vụ trọng điểm mà Phòng CSMT xử lý là phát hiện nước thải chưa qua xử lý xả thẳng ra môi trường tại phân xưởng sản xuất cồn của Công ty TNHH SX-TM Lê G. (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn). Công ty này đặt hệ thống thải rất tinh vi, có hai đường dẫn nước khác nhau. Ngoài đường ống dẫn nước thải vào hệ thống xử lý theo quy định, tại hố ga này còn có thêm đường ống xả ra bên ngoài được chặn bởi một vách ngăn bằng inox có thể nâng lên hạ xuống dễ dàng. Khi nâng vách ngăn này lên, nước thải từ hố thu gom chảy thẳng ra đường thoát nước bên ngoài mà không qua hệ thống xử lý, gây ô nhiễm nghiêm trọng cả khu vực dân cư. Vụ phát hiện một cơ sở tái chế dầu thực vật và một cơ sở sản xuất hành phi ở huyện Hóc Môn để đưa ra ánh sáng cũng rất được nhân dân hoan nghênh. Thực tế kiểm tra cho thấy thực trạng đáng lo ngại về việc sử dụng và tận dụng dầu thực vật tại các quán ăn, nhà hàng hiện nay. Hậu quả gây bệnh của phế thải dầu qua sử dụng rất lớn.
 
Ngoài những vụ Phòng CSMT phát hiện thì có nhiều vụ người dân báo cho công an xử lý. Tuy mới thành lập nhưng độ tin tưởng của người dân với đơn vị rất cao. Sáu tháng đầu năm 2011 có trên 40 tin báo của nhân dân về các vụ vi phạm, công an đã giải quyết được 50 tin, buộc hai doanh nghiệp gây ô nhiễm di dời khỏi khu dân cư…
Đã có không ít doanh nghiệp liều lĩnh nhập rác thải tìm mọi cách lách luật. Nhờ làm tốt công tác điều tra cơ bản, bám chắc địa bàn, CSMT CATP đã phát hiện và chủ động phối hợp với Cục Hải quan, Sở Tài nguyên – Môi trường, Trung tâm Kiểm định 3… tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.
Đại tá Nguyễn Văn Hoàng Hải, Trưởng phòng CSMT, tâm sự: “Tuy mới thành lập được gần năm năm nhưng với trọng trách công việc gắn liền với chất lượng sống của mỗi người dân, chúng tôi không ngừng phấn đấu để góp phần giữ gìn môi trường, văn minh đô thị thành phố. Đã qua những khó khăn bước đầu, chúng tôi đã có những thành tích đáng kể. Năm 2010, phòng đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng, sáu tháng đầu năm 2011 nhận giấy khen của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, đó là động lực để mỗi chiến sĩ nỗ lực hơn trong công tác”.
Theo congan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *